Đại học Ngoại thương tham gia Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global 2018 tại Malaysia và mở rộng hợp tác tại Singapore

Tin mới nhất

Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức "rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế.

(Báo cáo nghiên cứu của Hội đồng Anh năm 2018). Năm quốc gia được nghiên cứu trong báo cáo (Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia) đều đã tăng cường việc hỗ trợ ở cấp quốc gia một cách có hệ thống đối với việc kết nối giáo dục đại học toàn cầu và đã được ghi nhận đánh giá ở mức "cao" ở cả ba lĩnh vực đánh giá chung của khung chính sách quốc gia. Trên cơ sở báo cáo nghiên cứu này, Hội nghị Giáo dục Toàn cầu Going Global, hội nghị giáo dục lớn nhất thế giới, lần đầu tiên tổ chức tại khu vực Đông Nam Á, diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 2 đến ngày 5/5/2018. Nhận lời mời của Hội nghị, Đoàn công tác của trường Đại học Ngoại thương do PGS, TS Bùi Anh Tuấn dẫn đầu đã tham dự và cùng thảo luận về các cơ hội và thử thách toàn cầu của giáo dục đại học và sau phổ thông, và để tìm hiểu những giải pháp hợp tác. Chủ đề của hội nghị năm nay là “Kết nối toàn cầu, Tác động địa phương: Xây dựng kỹ năng, tri thức cho thế kỷ 21 và tạo ảnh hưởng tích cực cho xã hội”.


Đoàn công tác của trường Đại học Ngoại thương do PGS, TS Bùi Anh Tuấn dẫn đầu chụp ảnh lưu niệm cùng với ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam bên ngoài Hội thảo

Tại Hội nghị, PGS.TS Bùi Anh Tuấn đã có bài trình bày về các hình thức quốc tế hóa giáo dục tại Việt Nam. Bài trình bày đã khẳng định quốc tế hóa giáo dục đại học tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, với nhiều hình thức đa dạng và ở các mức độ khác nhau tại các cơ sở. Trong đó, liên kết đào tạo quốc tế có thể là hình thức truyền thống nhất và phổ biến nhất mà các trường đại học Việt Nam đã thực hiện trong nhiều năm vừa qua. Trong giai đoạn đầu, liên kết đào tạo đã là giải pháp hiệu quả để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thông qua việc tạo điều kiện để sinh viên được tiếp cận giáo dục tiên tiến với giá hợp lý. Nhưng cho đến nay, liên kết đào tạo quốc tế đã chuyển sang một giai đoạn mới, hướng tới chất lượng cao hơn và đem lại tác động lớn hơn cho các trường đại học cũng như cho cộng động. Thông qua liên kết đào tạo, các trường đại học Việt Nam đã học hỏi và nâng cao được các nguồn lực của mình, bao gồm cả cơ sở vật chất, tài chính, chương trình đào tạo và quan trọng nhất là đội ngũ giảng viên. Tại một số trường đại học, giảng viên Việt Nam đã được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, đã tham gia trao đổi giảng viên để tham gia giảng dạy tại chính các nước có nền giáo dục tiên tiến. Đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam có thể xuất khẩu giáo dục đại học, cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường lao động không chỉ của Việt Nam mà của khu vực và thế giới.
Ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam chia sẻ về việc Việt Nam tham gia một cách tích cực trong hội nghị Going Global năm nay và đây là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu đến thế giới những gì Việt Nam đang thực hiện cũng như để học hỏi thêm từ các chuyên gia trên thế giới. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 70 năm Hội đồng Anh có mặt tại Malaysia và 25 năm hoạt động tại Việt Nam".


PGS, TS Bùi Anh Tuấn- Hiệu trưởng Nhà trường và Ông Danny Whitehead, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam

Cũng trong chuyến công tác này, Đoàn đã sang thăm và làm việc chính thức với Học viện Giáo dục TMC của Singapore. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, TMC là một trong những tổ chức giáo dục nổi tiếng được công nhận bởi Bộ Giáo dục Singapore, là một trong những trường đầu tiên được cấp chứng nhận thành tích trong việc giảng dạy, đạt Chứng nhận Giáo dục chất lượng Singapore- SQC for PEO, ISO 9000, Chứng nhận EduTrust. Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ, theo đó, TMC sẽ đem đến cho các sinh viên Đại học Ngoại thương công việc thực tập và hưởng lương tại Singapore trong 6 tháng, hỗ trợ Nhà trường phát triển các ngành học mới như logistics, tâm lý học, truyền thông…Đặc biệt, đối với ngành Quản trị du lịch khách sạn, TMC sẽ là cầu nối giữa sinh viên của Đại học Ngoại thương với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch khách sạn như Shangri-La Hotel, Emirates Leisure Retails, The Singapore Island Country Club….Ngoài ra, TMC hỗ trợ FTU thông qua cung cấp chương trình, tài liệu giảng dạy cho chương trình này. Bên cạnh đó, TMC sẽ phát triển các chương trình start-up cho sinh viên, phối hợp cùng một số tổ chức, đại học ở nước ngoài nâng cao năng lực giảng viên trong một số ngành, chương trình đào tạo mới cũng như trao đổi giảng viên tham gia giảng dạy giữa hai cơ sở, mở rộng hợp tác đào tạo của Nhà trường tại Myanmar.


Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa TMC và FTU diễn ra tại trụ sở chính của TMC, Singapore

Các trang báo đưa tin:
http://phapluatxahoi.vn/going-global-2018-ket-noi-asean-voi-cong-dong-giao-duc-toan-cau-114804.html
http://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/36291202-viet-nam-va-cac-nuoc-asean-ngay-cang-ket-noi-voi-cong-dong-giao-duc-toan-cau.html

DMC Firewall is a Joomla Security extension!