Mon, May

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 11/07/2023, Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp với Hiệp hội Hợp tác pháp lý Châu Âu - Việt Nam (ACJEV), Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) cùng sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Ủy ban quốc tế về Hòa giải và Hội Luật so sánh, tổ chức thành công Hội thảo “Hòa giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam: Vai trò của luật sư trong hòa giải” tại Hà Nội.

Đây cũng là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, đồng thời kỷ niệm 5 năm thành lập của VICMC.

Tham dự Hội thảo, về phía luật sư Pháp có Bà Christiane Feral-Schuhl - Phó Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Quốc gia, cựu Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Paris; Bà Ngô-Folliot Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch ACJEV, Chủ tịch Phân ban Việt Nam của Hiệp hội Pháp chế và Ủy ban Luật sư Việt Nam tại Paris; Ông Vincent Berthat - Phó Chủ tịch ACJEV; Bà Brigitte Longuet - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Nữ Giám đốc cùng các luật sư trong Đoàn Luật sư Paris. Về phía luật sư Việt Nam có Ông Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC; Ông Lương Văn Lý - Ủy viên Ban Điều hành, Trưởng Ban Đối ngoại VICMAC; Ông Đào Ngọc Chuyền - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội; Ông Trần Minh Trị - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Cần Thơ; Ông Đoàn Hồng Sơn - Sáng lập và điều hành IP Max, Hòa giải viên VICMC cùng các luật sư tham dự Hội thảo.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS, TS Nguyễn Minh Hằng - Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự, Tổng thư ký Trung tâm VICMC; PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó trưởng Khoa Luật, các giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy đã gửi lời chào mừng tới các luật sư trong và ngoài nước cùng các đơn vị đối tác. PGS, TS Lê Thị Thu Thủy nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, tranh chấp giữa các bên dần trở nên đa dạng và phức tạp, đòi hỏi cần có sự lựa chọn thích hợp trong phương thức hòa giải, đặc biệt là hòa giải thương mại. Hiện nay, Việt Nam đã có các trung tâm hòa giải được thành lập và hoạt động theo Nghị định số 22/2017/NĐ-CP. Tuy nhiên, Việt Nam cần hoàn thiện hơn nữa các quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trên cơ sở học hỏi những kinh nghiệm từ Châu Âu và Pháp. Hội thảo này được tổ chức với mong muốn trở thành diễn đàn mở giữa các nhà nghiên cứu Luật trong nước và quốc tế về vấn đề hoà giải, phân tích thực trạng của hòa giải tại châu Âu, Pháp, Việt Nam, từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Tại phiên làm việc đầu tiên, Bà Ngô-Folliot Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch ACJEV và PGS, TS Nguyễn Minh Hằng - Tổng thư ký VICMC điều hành phiên thảo luận về “Hòa giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam”.

Các luật sư trong Đoàn luật sư Paris đã phân tích vai trò, vị trí của hòa giải trong việc xử lý tranh chấp; mối quan hệ giữa hòa giải và thẩm phán và đưa ra kết luận cần khuyến khích các bên lựa chọn giải pháp hòa giải.

Ông Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC đã trình bày phần tham luận về các loại hòa giải tại Việt Nam, từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Ông Lương Văn Lý - Trưởng Ban Đối ngoại VICMC cũng có phần chia sẻ về các cơ hội và thách thức của hòa giải thương mại tại Việt Nam.

Tại phiên làm việc thứ hai, Ông Vincent Berthat - Phó Chủ tịch ACJEV và PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó trưởng Khoa Luật điều hành phiên thảo luận về “Hòa giải trong một số lĩnh vực đặc thù”.

Bà Brigitte Longuet - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Nữ Giám đốc đã trình bày về hòa giải trong doanh nghiệp.

Ông Pierre Pintat - Luật sư công tại Đoàn Luật sư Paris đã trình bày về vấn đề hòa giải tranh chấp hành chính.

Ông Đoàn Hồng Sơn - Hòa giải viên VICMC đã trình bày về hòa giải tranh chấp sở hữu trí tuệ.

Các phiên thảo luận diễn ra hết sức sôi nổi với sự trao đổi tích cực đến từ phía Đoàn Luật sư Paris và Đoàn Luật sư Việt Nam.

Cuối buổi Hội Thảo, Hiệp hội Hợp tác pháp lý Châu Âu - Việt Nam (ACJEV), Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC) đã trao nhau những món quà vô cùng ý nghĩa thể hiện tình cảm khăng khít giữa các bên.