Sidebar

Magazine menu

30
Sat, Sep

Quán quân Biz Contest 2023 chính thức gọi tên đội thi VR ゲーム “LET’S VIETNAM”

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 27/05/2023, Khoa Tiếng Nhật, Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp cùng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội(JETRO Hà Nộ) với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam(JCCI cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cùng sự đồng hành cùng các doanh nghiệp tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi BizContest - "Sinh viên với ý tưởng kinh doanh Biz Contest 2023 - Cùng doanh nghiệp Nhật ươm mầm tài năng kinh doanh Việt" lần thứ nhất năm 2023.

 

Tham dự vòng chung kết, về phía Đại sứ quán Nhật Bản và các đối tác có: Bà Okamoto Noriko - Bí thư thứ hai phụ trách giáo dục Đại sứ Nhật Bản; Ông Yoshida Susumu - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI); Bà Kurosu Mihoko - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội); Ông Kobayashi Keisuke – Phó Trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội; Ông Bùi Trung Nghĩa - Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đơn vị bảo trợ truyền thông, bảo trợ chuyên môn cho cuộc thi.


Về phía Trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ – Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; TS Võ Xuân Lộc - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường; TS Trần Thị Thu Thuỷ – Trưởng Khoa Tiếng Nhật; TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU; Trưởng/ Phó một số đơn vị trong trường, các giảng viên, sinh viên và các thành viên cùng người thân của 07 đội thi xuất sắc lọt vào vòng chung kết.


Phát biểu khai mạc vòng chung kết cuộc thi, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ chia sẻ: “Là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa tiếng Nhật vào giảng dạy, Trường ĐH Ngoại thương cũng là trường đại học đi đầu trong giảng dạy Tiếng Nhật thương mại. Trong số các quốc gia đối tác, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Nhà trường. Nhà trường đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức, trường đại học của Nhật Bản trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là cho các bạn sinh viên theo học chương trình tiếng Nhật”.


Là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, Cuộc thi Biz Contest 2023 được tổ chức nhằm cung cấp một sân chơi để các bạn sinh viên được thể hiện các ý tưởng kinh doanh, tinh thần khởi nghiệp, qua đó nuôi dưỡng tinh thần dám thử thách, năng lực tư duy tự chủ, khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề, cũng như phát triển kỹ năng thuyết trình, năng lực sử dụng tiếng Nhật. Đây là cuộc thi về ý tưởng kinh doanh của sinh viên sử dụng tiếng Nhật đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, thể hiện tinh thần “khác biệt để dẫn đầu” trong lĩnh vực đào tạo Tiếng Nhật thương mại của Trường Đại học Ngoại thương. Nhân dịp này, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ cũng gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI); các tài trợ - các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam vì đã đồng hành, góp phần chung vào thành công của cuộc thi.


Đồng phát biểu tại buổi lễ, Bà Okamoto Noriko vui mừng chia sẻ vì Cuộc thi sinh viên với Ý tưởng kinh doanh đã được tổ chức với sự nỗ lực hợp tác giữa các bên gồm có Trường ĐH Ngoại thương vốn có truyền thống đào tạo tiếng Nhật lâu đời ở Việt Nam, nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài tiếng Nhật thương mại ưu tú, cùng sự tham gia của JCCI, JETRO và các doanh nghiệp Nhật Bản. Cuộc thi được tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu về kinh doanh là một cơ hội rất có ý nghĩa đối với các bạn sinh viên, khi vừa được tiếp xúc với "thực tiễn" kinh doanh đồng thời vừa thử nghiệm được ý tưởng của mình. Bà Okamoto Noriko nhận định, ý tưởng từ các đội đưa ra đều rất thú vị, phát huy tư duy linh hoạt và những góc nhìn mới mẻ của sinh viên, ví dụ như sáng kiến ứng dụng VR, sáng kiến tập trung vào sức khỏe của chúng ta và vấn đề môi trường… Bà Okamoto Noriko kỳ vọng các đội tiếp tục phát huy những nỗ lực trong suốt thời gian qua và truyền thông mạnh mẽ cho dự án kinh doanh của mình. Các bạn sinh viên học tiếng Nhật trên toàn đất nước Việt Nam có một vai trò quan trọng, trở thành cầu nối giữa hai đất nước, giúp thúc đẩy phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong tương lai. .


Cũng trong khuôn khổ chương trình, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường ĐH Ngoại thương cùng TS Trần Thị Thu Thuỷ - Trưởng Khoa Tiến Nhật đã gửi tặng các phần quà kỷ niệm tri ân tới Đại diện Đại sứ Quán Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).


Đại diện Ban tổ chức cuộc thi, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường ĐH Ngoại thương cùng Bà Kurosu Mihoko - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội và Ông Kobayashi Keisuke – Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội trao tặng quà và hoa kỷ niệm thay lời tri ân tới các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam vì đã tài trợ, đồng hành cùng cuộc thi.

Sau vòng sơ loại, 07 đội thi với các thành viên là sinh viên đến từ Trường ĐH Ngoại thương cùng các Trường đại học có đào tạo chuyên ngành Tiếng Nhật trên địa bàn Hà Nội đã xuất sắc bước vào vòng chung kết. Trải qua các khoá tập huấn, sự góp ý, phản biện của các thầy cô Nhà trường cùng đại diện các doanh nghiệp đối tác, các đội thi đã dần hoàn thiện ý tưởng của mình và chuẩn bị tốt nhất cho phần trình bày tại vòng chung kết.


Kết quả, với phần trình bày tự tin, vốn tiếng Nhật trôi chảy cùng ý tưởng đầy sự sáng tạo cũng như mang tính khả thi cao, đội thi VRゲーム「Let’s Vietnam」を通じたベトナム観光振興提案 đã xuất sắc giành ngôi vị Quán quân BizContest với ý tưởng quảng bá du lịch Việt Nam qua game VR “Let’s Vietnam”.


Giải Á quân đã thuộc về đội thi RECYCLIO với mô hình giáo dục dành cho trẻ em từ 4 đến 12 tuổi trải nghiệm việc phân loại và tái chế rác thải nhựa dưới hình thức dịch vụ giáo dục trực quan, nhằm tạo sân chơi học tập thực hành về cách phân loại và tái chế rác thải nhựa.


Với ý tưởng ứng dụng côn nghệ VFR cho phép người dùng thử đồ ảo thông qua mô hình 3D mà không cần chạm trực tiếp vào sản phẩm, Giải Quý quân đã thuộc về VIRTUAL FITTING ROOM アプリケーション (Ứng Dụng Virtual Fitting Room). Giải pháp này kỳ vọng được các nhà bán lẻ thời trang Nhật Bản áp dụng để hạn chế các sự cố gặp phải trong quá trình mua sắm trực tuyến và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.


Ý tưởng của đội コーヒーかすバイオプラスチックの電話ケース (Vỏ điện thoại nhựa sinh học bằng bã cà phê) đã giành Giải Mitsui Prize, Giải đội thi được yêu thích nhất và Giải khuyến khích.

Bên cạnh đó, các đội thi "ベトナム日本健康スムージー (Sinh Tố Tốt Cho Sức Khỏe Việt Nhật), ラシンバン (Rashinban) và ChuBagud (チュバグド) đã cùng nhận Giải khuyến khích cuộc thi.

“Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng kinh doanh – BizContest 2023” được tổ chức với mong muốn mang đến những giá trị cốt lõi giúp ích cho sinh viên cũng như các đội thi, tạo cơ hội cho các bạn trẻ nuôi dưỡng và phát triển những dự án khởi nghiệp.

Tìm hiểu thêm thông tin cuộc thi tại:

➤ Website: https://sites.google.com/ftu.edu.vn/nihongobizcon/

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/sinhvienvoiytuongkinhdoanh