Mon, May

Trường ĐH Ngoại thương phối hợp với VECOM tổ chức Hội thảo đào tạo thương mại điện tử 2023

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 5/12/2023, Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Hội thảo đào tạo thương mại điện tử 2023.

Tham dự chương trình, về phía cơ quan quản lý Nhà nước có: Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam. Về phía VECOM có Ông Bùi Trung Kiên - Phó Chủ tịch Hiệp hội; Ông Trần Văn Trọng Tổng thư ký; Ông Nguyễn Thanh Hưng - Thành viên Hội đồng tư vấn cấp cao về TMĐT cùng các thành viên Hiệp hội.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Nguyễn Văn Thoan - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin; TS Nguyễn Hồng Quân - Trưởng Bộ môn Thương mại điện tử, Khoa Quản trị kinh doanh; Trưởng/ Phó một số đơn vị cùng các giảng viên, sinh viên Nhà trường. Chương trình cũng có sự hiện diện của các trường đại học, các nhà nghiên cứu và người quan tâm.

Phát biểu chào mừng tại chương trình, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh về vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển thương mại điện tử hiện nay. PGS, TS Phạm Thu Hương cho biết, đào tạo nguồn nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa quyết định cho việc thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược trong kế hoạch tổng thể Phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định 645/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. PGS, TS Phạm Thu Hương cũng đánh giá cao báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2023. Báo cáo đã cung cấp thông tin cập nhật, đa dạng về hiện trạng đào tạo thương mại điện tử 2023 trong các trường đại học.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Bùi Trung Kiên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết, báo cáo này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương. Nhiều trường đại học trên cả nước, đặc biệt là các trường thành viên của Mạng lưới các trường đào tạo thương mại điện tử (VecomNet) đã tích cực cung cấp thông tin. Ông Bùi Trung Kiên cho biết, từ năm 2022 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đặt ưu tiên cao trong việc phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cơ sở giáo dục đại học triển khai hoạt động đào tạo ngành, chuyên ngành và học phần thương mại điện tử. Báo cáo Đào tạo Thương mại điện tử 2022 với chủ đề “Những bước tiến nổi bật” là tài liệu đầu tiên ở Việt Nam cung cấp thông tin cập nhật, đa dạng về hiện trạng đào tạo thương mại điện tử ở các trường đại học. Đồng thời, Báo cáo đã nêu bật nhiều khó khăn trong hoạt động này và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường sự kết nối, hợp tác giữa các trường đại học với các doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt mục tiêu gắn đào tạo với thực tiễn. Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 đã đặt ra mục tiêu tới năm 2025 có 50% cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp triển khai đào tạo thương mại điện tử và một triệu lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cán bộ quản lý nhà nước, sinh viên được tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử.

Trong khuôn khổ chương trình, Ông Nguyễn Thanh Hưng - Thành viên Hội đồng Tư vấn, VECOM đã công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2023. Báo cáo đã cung cấp thông tin cập nhật, đa dạng về hiện trạng đào tạo thương mại điện tử 2023 trong các trường đại học. Nêu bật nhiều khó khăn trong hoạt động này và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường sự kết nối, hợp tác giữa các trường đại học với các doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt mục tiêu gắn đào tạo với thực tiễn. Báo cáo cho thấy, hoạt động đào tạo thương mại điện tử tại các trường đại học đã bước từ giai đoạn phát triển từ thiên về quy mô sang thiên về chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều văn bản chính sách và pháp luật về chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử cũng như về chuẩn chương trình đào tạo, mở ngành đào tạo được ban hành trong vài năm gần đây đã và đang hỗ trợ tích cực cho sự chuyển đổi này.

Tại chương trình, sinh viên Hoàng Yến Chi - Chủ tịch CLB Thương mại điện tử Ecom, Trường ĐH Ngoại thương và sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thảo - Chủ nhiệm CLB TMĐT ECC Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã lần lượt trình bày hoạt động sinh viên gắn với lĩnh vực thương mại điện tử và đưa ra các đề xuất, thảo luận tại chương trình.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, thảo luận bàn tròn giữa đại diện VECOM, đại diện Trường ĐH Ngoại thương, đại diện các trường đại học khác, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) đã diễn ra sôi nổi, trao đổi xoay quanh một số nội dung như: Các chính sách về đào tạo TMĐT và KTS; Mạng lưới các trường đào tạo TMĐT; Đào tạo ngành TMĐT trình độ thạc sĩ; Hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên; Giảng dạy thương mại điện tử xuyên biên giới; Giảng dạy thương mại điện tử và môi trường; Đa dạng chương trình đào tạo; Tập huấn giảng viên; Chương trình E-Unitour gắn đào tạo với thực tiễn; Đào tạo trực tuyến, chuyển đổi chứng chỉ sang tín chỉ,...