Thu, Apr

Tổng kết tọa đàm “Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại: Giải pháp giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 05/11/2022, Khoa Luật, Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp với Cộng đồng Luật Việt Nam (VNLC Group), Viện Kinh tế Công Nghệ Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ Pháp luật và Phát triển nguồn nhân lực, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức tọa đàm “Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại: Giải pháp giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”, theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Tọa đàm có sự hiện diện của nhiều luật sư, giảng viên luật có uy tín trong ngành: Luật sư Lương Thành Đạt – Trường nhóm VNLC Group; Luật sư Lê Anh Văn – Giám đốc Trung tâm Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa; Luật sư Nguyễn Duy Lãm – Chủ nhiệm CLB pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư Pháp; Luật sư Tạ Ngọc Toàn – Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc; PGS, TS Ngô Quốc Chiến – Giảng viên Khoa Luật, trường Đại học Ngoại Thương; TS Đặng Thị Minh Ngọc – Giảng viên Khoa luật, trường Đại học Ngoại Thương; Luật sư Công Văn Thọ - Trưởng văn phòng Luật sư Thọ Khang Ninh và Cộng sự; Luật sư Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc Công ty Luật Vương Nguyên ASSOCIATES; Luật sư Nguyễn Đình Thơ – Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa. Tọa đàm cũng thu hút sự quan tâm, tham dự cùng các giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Tại tọa đàm, nhiều câu hỏi chuyên sâu liên quan đến chủ đề Trọng tài thương mại và Hòa giải thương mại đã được thảo luận, như: Lý do tại sao giải quyết tranh chấp thương mại bằng hình thức hòa giải hay trọng tài lại có tỷ lệ thấp (chỉ khoảng 17%); Tranh chấp giữa doanh nghiệp (chủ đầu tư dự án) với cơ quan nhà nước có giải quyết qua cơ chế trọng tài thương mại; Tranh chấp góp vốn bằng quyền sử dụng đất có giải quyết qua trọng tài;... Các vấn đề pháp lý liên quan đến hoà giải thương mại và trọng tài thương mại cũng được các chuyên gia phân tích chuyên sâu, đưa ra những luận giải và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn thực tế.