Sidebar

Magazine menu

15
Mon, Jul
32 Bài viết mới

Khoa Tiếng Nhật

Các đơn vị

Website: http://khoatiengnhat.ftu.edu.vn/

Khoa Tiếng Nhật là đơn vị chuyên môn thuộc Trường, có chức năng quản lý và tổ chức giảng dạy Ngành Ngôn ngữ Nhật - Chuyên ngành Tiếng Nhật thương mại, Tiếng Nhật cơ sở và Tiếng Nhật chuyên ngành cho các chương trình đào tạo thuộc các chuyên ngành đào tạo của Nhà trường.
Khoa tiếng Nhật có bề dày lịch sử hơn 50 năm về giảng dạy tiếng Nhật từ năm 1971, là đơn vị đầu tiên giảng dạy tiếng Nhật ở Việt Nam.
Tổng số cán bộ, giảng viên cơ hữu của đơn vị có 16 thành viên, với 03 bộ môn trực thuộc: Thực hành tiếng, Lý thuyết tiếng, Ngôn ngữ Thương mại
Lãnh đạo đơn vị:
- Trưởng khoa: TS. Trần Thị Thu Thủy
- Phó Trưởng khoa: ThS. Bùi Thị Loan
Khoa đang triển khai hai chương trình đào tạo cử nhân Tiếng Nhật thương mại hệ tiêu chuẩn và chất lượng cao, đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật cho khối ngành kinh tế và ngôn ngữ thương mại. Bên cạnh hoạt động giảng dạy, các giảng viên trong Khoa tiếng Nhật luôn tích cực, chủ động trong hoạt động NCKH với nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: Tham gia thực hiện thành công nhiều đề tài khoa học các cấp; Hợp tác NCKH với nhiều đối tác nước ngoài theo các chương trình và dự án tài trợ của các tổ chức quốc tế; Tham gia viết bài cho các Hội thảo khoa học, các tạp chí khoa học trong và ngoài nước; Phối hợp tích cực với các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước về việc tăng cường gắn kết hoạt động NCKH với thực tiễn... Một số công trình nghiên cứu khoa học do các giảng viên của Khoa tham gia thực hiện đã đạt chất lượng tốt, không chỉ đóng góp vào thành tích NCKH chung của Nhà trường, mà còn góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Khoa tiếng Nhật đã không ngừng củng cố và mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học và các đối tác có uy tín ở trong nước và quốc tế, đặc biệt là các các trường đại học, các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản. Nhiều trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp có uy tín của Nhật Bản đang là đối tác chiến lược của Khoa trong quan hệ hợp tác về đào tạo và NCKH như: đại học Kobe, đại học Musashino, đại học Jigyo, học viện EHLE, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thuộc Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, tổ chức phi lợi nhuận New Wind, Hiệp hội phổ cập kế toán ghi sổ kép Nhật Bản tại Việt Nam ABPV, Hiệp hội kế toán toàn Nhật Bản Zenkei, ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ, công ty Mitsui, công ty thương mại Sumitomo, công ty Mitani Sangyo, JAL Việt Nam, JAPI...
Các hình thức hợp tác quốc tế cũng ngày càng phong phú và đa dạng như: Hợp tác về giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo, đề cương các môn học, trao đổi học liệu; Hợp tác về nghiên cứu khoa học và phát triển mạng lưới học tập giữa giảng viên, sinh viên của Khoa với các tổ chức đối tác; Hợp tác về đào tạo giảng viên về chuyên môn, phương pháp giảng dạy, phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên sâu; Hợp tác tổ chức giờ học theo dự án Project Based Learning (PBL), tổ chức khóa học chuyên đề dành cho sinh viên; Hợp tác tổ chức các cuộc thi tài năng cho sinh viên; Hợp tác trong hoạt động tiếp nhận sinh viên thực tập tại doanh nghiệp.
Từ khi được thành lập đến nay, Khoa tiếng Nhật luôn nỗ lực phấn đấu trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến của trường. Đặc biệt, năm 2000, Khoa tiếng Nhật đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2021, Khoa tiếng Nhật đã được nhận giải thưởng của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. 02 giảng viên của Khoa được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 01 giảng viên được phong tặng Huân chương Mặt trời mọc của Chính phủ Nhật Bản.
Lãnh đạo Khoa qua các thời kỳ
1. PGS, TS. Trần Sơn (1971 - 1997)
2. PGS, TS. Nguyễn Thị Bích Hà (1998 - 2010)
3. ThS. Nguyễn Văn Hảo (2010 - 2015)
4. TS. Trần Thị Thu Thủy (2015 - nay)

 Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Phòng 301, tầng 3, nhà B, số 91 Phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà nội

Điện thoại: 84-24- 38356800, ext 565

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.