Fri, May

Khai mạc khóa huấn luyện trung đội tự vệ trường ĐH Ngoại thương năm 2023

Tin tức khác

Ngày 26/07/2023, Ban chỉ huy quân sự Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức khai mạc Khóa huấn luyện trung đội tự vệ năm 2023.

Khóa huấn luyện nhằm huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ của Trường ĐH Ngoại thương hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ và nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang quận Đống Đa.

Tham dự buổi khai mạc khóa huấn luyện, về phía Ban chỉ huy quân sự quận Đống Đa có Thượng Tá Hoàng Văn Giáp - Phó chỉ huy trưởng cùng các đồng chí trong Ban chỉ huy. Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chính trị viên, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Hoàng Hải - Phó Trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp cùng các cán bộ, viên chức tham gia lực lượng tự vệ.

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy cho biết tình hình thế giới, khu vực và trong nước đang có những diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường, đặc biệt là cuộc chiến tranh Nga - Ucraina cũng như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng phức tạp. Cô khẳng định “Chính vì lẽ đó nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi luôn đặt lên hàng đầu của lực lượng vũ trang. Muốn sẵn sàng chiến đấu tốt thì phải huấn luyện giỏi”. Do đó, để lớp huấn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ, cô yêu cầu các đồng chí tham gia huấn luyện cần cần chủ động khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc tham gia huấn luyện đầy đủ các nội dung, chương trình theo quy định, nêu cao tinh thần tự giác, tư duy sáng tạo, phấn đấu 100% đạt yêu cầu. PGS, TS Lê Thị Thu Thủy cũng đề nghị các đồng chí cán bộ phụ trách lớp đem hết tinh thần trách nhiệm, duy trì nghiêm túc quân số, thời gian, nội dung, chương trình theo quy định. Nhân dịp này, cô cũng gửi lời cảm ơn tới Ban Chỉ huy Quân sự Quận Đống Đa vì đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho Ban Chỉ Huy Quân sự Trường ĐH Ngoại thương hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ an ninh, quốc phòng được giao.

Đồng phát biểu khai mạc chương trình, Thượng Tá Hoàng Văn Giáp biểu dương Trường ĐH Ngoại thương vì những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tự vệ trong khối các cơ quan trên địa bàn quận Đống Đa. Nhấn mạnh vai trò của lực lượng tự vệ trong giữ gìn an ninh trật tự, đồng chí Phó Chỉ huy trưởng cho biết hoạt động rèn luyện tự vệ cũng là nội dung quan trọng luôn được Ban chỉ huy quân sự quận đặc biệt quan tâm. Nội dung chương trình huấn luyện sẽ trang bị cho lực lượng tự vệ những kiến thức chính trị và kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành cơ bản làm cơ sở tiếp thu những kiến thức quân sự sau này, phục vụ trực tiếp nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong tình hình mới. Để khóa huấn luyện đạt kết quả cao nhất, Thượng Tá Hoàng Văn Giáp đề nghị các chiến sĩ tự vệ Nhà trường nêu cao tinh thần đoàn kết, kỷ luật, tham gia học tập, huấn luyện đầy đủ.

Ngay sau lễ khai mạc, các chiến sĩ tự vệ Trường ĐH Ngoại thương đã bắt đầu các nội dung học tập đầu tiên của Khóa huấn luyện với các kiến thức cơ bản về chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; các quan điểm chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta; tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Dự kiến diễn ra đến 03/08/2023, các chiến sĩ tự vệ sẽ được tham gia huấn luyện về điều lệnh đội hình, đội ngũ, kỹ năng sử dụng vũ khí, thực hành bắn súng tiểu liên AK bài 1, các phương án phòng thủ dân sự nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, chức trách được giao, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị khi có tình huống xảy ra.