Sidebar

Magazine menu

23
Mon, May

Ngày hội thông tin và kết nối cuộc thi "Sáng tạo Kinh doanh xã hội - Social Business Creation" năm 2022

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Tiếp nối thành công vang dội của năm 2021, ngày 10/01/2022, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội thông tin và kết nối trong khuôn khổ cuộc thi "Sáng tạo Kinh doanh xã hội - Social Business Creation" năm 2022.

 Tham dự sự kiện có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Thái Thị Thanh Mai - Giám đốc cuộc thi SBC toàn cầu, cùng đại diện của các cơ quan Nhà nước, chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), các đại sứ quán, các trường Đại học đối tác, các doanh nghiệp đồng hành, các chuyên gia, cố vấn và hàng nghìn người tham dự, theo dõi qua nền tảng trực tuyến.

Phát biểu tại sự kiện, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã khẳng định tầm quan trọng của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự biến động, đổi thay không ngừng của thế giới. Thầy cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành cùng cuộc thi "Sáng tạo Kinh doanh xã hội - Social Business Creation" (SBC) cũng như SBC Hub tại Việt Nam. Thầy cho biết trường ĐH Ngoại thương đặt mục tiêu trở thành trường Đại học đổi mới sáng tạo mà ở đó mỗi một "Người Ngoại thương" đều phải là một hạt nhân "biết đổi mới sáng tạo, dám đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo". Nhà trường với tư cách là đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam đã tích cực lan tỏa và mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xã hội đến với các bạn trẻ thông qua việc ký kết biên bản hợp tác với 13 trường cơ sở giáo dục trên khắp cả nước, đưa SBC trở thành môn học chính quy và tổ chức các khóa đào tạo đội ngũ giảng viên nguồn về SBC.

Vui mừng chứng kiến sự thành công và quy mô ngày càng mở rộng của SBC Hub tại Việt Nam, PGS, TS Thái Thị Thanh Mai đặc biệt ấn tượng và hoan nghênh tinh thần hưởng ứng cuộc thi của đông đảo các bạn học sinh - sinh viên trên khắp Việt Nam. Cô đã bày tỏ sự đồng cảm và thấu hiểu với những rào cản của các nhà khởi nghiệp trẻ gặp phải trên hành trình khởi nghiệp của mình. Từ đó, cô hy vọng SBC với vai trò là một mô hình đào tạo về khởi nghiệp sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi sẽ truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho các bạn trẻ có ý tưởng và khát vọng khởi nghiệp trên khắp toàn cầu.

Đại diện cho doanh nghiệp tham gia, ông Nguyễn Hải Đức - Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty GamaLift cho rằng việc đặt tiền đề tư duy cống hiến vì cộng đồng cho sinh viên của cuộc thi SBC là nguyên lý cho mọi hoạt động kinh doanh thành công, và chính các doanh nghiệp cũng sẽ học hỏi được nhiều điều từ sự sáng tạo của các nhà khởi nghiệp trẻ. Chính vì vậy, sự hợp tác, hỗ trợ giữa doanh nghiệp và các doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội chính là chìa khóa tạo nên sự phát triển bền vững trong tương lai.

Buổi lễ cũng có sự góp mặt của những cá nhân đại diện cho các đội thi đã đạt giải tại SBC 2021. Chứng kiến sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ, TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung - Trưởng dự án Nanoneem - Quán quân SBC 2021 không ngần ngại chia sẻ bí quyết làm nên thành công cho một dự án khởi nghiệp. Còn bạn Trần Thị Phương Uyên - Trưởng dự án After Taste thì chia sẻ những cảm xúc sau khi tham gia SBC: "SBC là nhà, là nơi các bạn có thể tin tưởng, là nơi các bạn được ươm mầm giấc mơ, và là nơi các bạn được tỏa sáng”.

Ngày hội thông tin và kết nối là cơ hội để những người quan tâm và đã đăng ký cuộc thi SBC 2022 có thêm thông tin về cuộc thi cũng như có cơ hội tìm kiếm thành viên phù hợp đến với dự án của mình. Trong khuôn khổ ngày hội, 10 trường đại học từ khắp 3 miền đã chính thức tham gia mạng lưới SBC Hub tại Việt Nam để cùng đồng hành với trường ĐH Ngoại Thương nhằm lan tỏa sứ mệnh của SBC. Tại đây, BTC cũng đã chia sẻ thông tin về mạng lưới hoạt động, các thành tích của SBC 2021 cùng mục đích, cách thức tổ chức cũng như quyền lợi người tham gia cuộc thi SBC 2022, các dự án và cá nhân bước vào hoạt động tạo nhóm SBC 2022. Trong 30 phút diễn ra hoạt động tạo nhóm, đại diện các đội thi đã tiến hành thuyết trình dự án nhằm thuyết phục các cố vấn và cá nhân đang tìm kiếm đội thi.

Tại sự kiện, 11 trường Đại học và THPT từ khắp 3 miền đã chính thức ra mắt và tham gia mạng lưới SBC Hub tại Việt Nam. Các đối tác đã cùng nhau thỏa thuận để lan tỏa sứ mệnh SBC đến các bạn học sinh, sinh viên, chuyên gia, dự án và các đơn vị, tổ chức có liên quan nhằm xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vì cộng đồng - xã hội ngày càng phát triển và vững mạnh hơn. Đặc biệt, thông qua việc hợp tác này, SBC Hub tại Việt Nam sẽ phối hợp với SBC toàn cầu hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên, chuyên gia và cố vấn nguồn về khởi nghiệp sáng tạo kinh doanh xã hội nhằm hỗ trợ cho các dự án SBC và tham gia các hoạt động nghiên cứu về SBC trên toàn cầu. Cũng nhân dịp này, trường ĐH Ngoại thương tiếp tục gửi lời mời đến các trường, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm sẽ tiếp tục trở thành các đối tác đồng hành với các dự án của SBC tại Việt Nam.

Ngày hội Thông tin và kết nối SBC 2022 đã mở ra triển vọng đầy khởi sắc với sự tham gia mạnh mẽ của các mạng lưới người trẻ, cố vấn, chuyên gia và đơn vị đối tác đồng hành trong một hệ sinh thái khởi nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Báo chí đưa tin:
http://thanhnienviet.vn/2022/01/13/kick-off-day-sbc-lang-nghe-cau-chuyen-khoi-nghiep-tao-tac-dong-xa-hoi-cua-the-he-tre
- - - - - - -
Deadline đăng ký cuộc thi tại SBC Hub là 17h00 ngày 05/02/2022
Deadline đăng ký cuộc thi tại SBC toàn cầu là 17h00 ngày 15/02/2022
Các cá nhân, dự án quan tâm đến cuộc thi đăng ký càng sớm càng tốt để BTC kết nối hỗ trợ: https://bit.ly/sbc2022
Chuyên gia, giảng viên quan tâm mong muốn tham gia khóa đào tạo giảng viên nguồn SBC (TOT SBC 2022) và làm mentor/coach cho dự án SBC 2022, đăng ký tại: https://bit.ly/totsbc2022ftu (trước 30/01/2022)
______________________
 Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/460419958303390
 Group Zalo: https://zalo.me/g/bilall741